Thu, 01 / 2016 7:48 am | helios

Bỏng ngô hay bắp rang là một dạng thức ăn vặt được làm từ ngô (bắp) bằng cách rang những hạt bắp và các hạt nổ bung ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao kết hợp với những tiếng nổ nhẹ phát ra. Nguyên nhân ngô bị nổ và bung ra là bởi một […]

Caramel-popcorn

Bỏng ngô hay bắp rang là một dạng thức ăn vặt được làm từ ngô (bắp) bằng cách rang những hạt bắp và các hạt nổ bung ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao kết hợp với những tiếng nổ nhẹ phát ra. Nguyên nhân ngô bị nổ và bung ra là bởi một lượng nhỏ nước và tinh bột bị nén trong hạt được giải thoát. Khi nhiệt độ tăng, nước bắt đầu sôi và biến thành hơi nước, đồng thời áp lực bên trong hạt ngô bắt đầu mạnh hơn. Khi một hạt ngô không chịu đựng nổi áp lực bên trong nó sẽ nở bung ra. Các nhà khoa học khám phá yếu tố chính tạo ra khả năng nổ của hạt bắp là vỏ xenlulôza bao quanh cơm của chúng.

Loading...

1.     Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

      125g bắp rang bơ chưa nổ 

      100ml dầu ăn

      120g bơ (không dùng bơ thực vật, các bạn mua bơ tươi từng thanh một trong siêu thị nhé)

      120g đường trắng

      2 muỗng mật ong

      Một chút xíu muối

2.     Cách làm

      Bước 1: Nổ bắp. Cho dầu vào chảo hoặc nồi có nắp, đun nóng. Thử cho 1-2 hạt bỏng vào, khi hạt nổ phồng như khi rán bánh phồng tôm là được. Đổ hết bắp rang vào, đóng nắp. Đợi cho bắp nổ hết thi bỏ ra để nguội. Lựa bỏ những hột bắp lép.

      Bước 2: Làm caramen: chơ đường, bơ, mật ong vào nồi. Khuấy đều đến khi bơ tan chảy. Vặn lửa nhỏ âm ỉ, để hỗn hợp tự sôi khoảng 10’ (đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng và trong, nhớ canh nồi để caramel không cháy).

      Bước 3: Cho bỏng ngô đã nổ vaò hỗn hợp trên, cùng với một chuối muối. Dùng đũa đảo đều, sao cho bắp rang bơ dính đều sốt caramen. Cho ra đĩa to để nguội, ăn dần.

          Lưu ý:

 

          Ngoài cách làm truyền thống trên, các bạn hoàn toàn có thể nổ bắp bằng lò nướng hoặc lò vi sóng. Nhớ cho hạt bắp vào một túi giấy to, kẹp miệng để bắp có đủ không gian để nở và không rơi vãi lung tung trong lò. Các bạn chú ý nhiệt độ trong lò ở mức trung bình, không quay quá lâu, khi nghe các tiếng nổ thưa dần thì các bạn đổ bắp ra bát, nếu vẫn còn những hạt chưa kịp nổ thì chỉ cho những hạt chưa nổ đó cho vào quay tiếp. Sau đó trộn với phần caramel như trên. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục