Mon, 02 / 2016 2:57 am | helios

Loading... Giò là một món ăn từ lâu đời của người Việt, nó có mặt trong các bữa cơm gia đình, trong bữa cơm thờ cúng tổ tiên, hay ngay cả trong các món ăn sáng được bày bán bên đường. Ngày nay, nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống phong phú của mọi người, […]

p1446602684_lamgiochasach

Loading...

Giò là một món ăn từ lâu đời của người Việt, nó có mặt trong các bữa cơm gia đình, trong bữa cơm thờ cúng tổ tiên, hay ngay cả trong các món ăn sáng được bày bán bên đường. Ngày nay, nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống phong phú của mọi người, có rất nhiều các loại giò khác nhau được bày bán. Tuy nhiên,thứ giò đơn giản nhất, mộc mạc nhất, gắn bó nhất với người Việt Nam chính là giò lụa. Ngày Tết mà thiếu miếng giò lụa ăn cùng với bánh dày hay bánh chưng thì đâu là Tết nữa phải không?

Nguyên liệu:

         Nửa cân thịt heo xay cả nạc và mỡ. Nếu chỉ làm thịt nạc không thì giò sẽ khô.

         30g bột năng (có thể thay thế bằng bột ngô với lượng tương đương)

         15g bột nở

         50ml nước đá lạnh

         Lá chuối tươi, rửa sạch, để ráo

         Các gia vị khác: nước mắm, bột nêm, đường, hạt tiêu. Liều lượng tùy độ ăn mặn hay nhạt của từng người.

         Khuôn làm giò (mua tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc chợ)

         Máy xay

         Dây lạt

Cách làm

         Bước 1: Để thịt lợn đã xay vào ngăn đá tủ lạnh từ 45 phút cho đến 1 tiếng để thịt đạt cứng lại, không bị mềm quá, nhưng cũng đừng để thịt đóng thành đá luôn nha.

         Bước 2: Sau khi thịt đã được làm đông, các bạn xay thịt với bột năng (hoặc bột ngô), bột nở và các gia vị còn lại trong 15 đến 20 giây. Tiếp theo, các bạn chia đôi phần nước đá, lần lượt cho vào xay cùng với thịt, mỗi lần xay 15 giây. Các bạn cứ xay thịt đến khi thịt chuyển màu trắng hồng, và dẻo là được

         Bước 3: Gói giò.

o   Phần thịt sau khi đã xay, các bạn cho vào khuôn, nén thật chặt để thịt được kết lại với nhau.

o   Trong lúc đợi phần thịt được nén, các bạn đo lá chuối với khuôn làm giò, ước chừng và cắt lá độ dài vừa đủ để lá chuối có thể bao đủ phần giò, và không bị hở. Các bạn nên xếp nhiều lớp lá khi gói. Tương tự như gói bánh chưng vậy.

o   Bạn chuẩn bị khoảng 3 đến 4 lá, cắt thành từng miếng dài 20 phân, chiều rộng tương đương với đường kính của khuôn giò để gói 2 đầu giò nữa nhé.

o   Các bạn lấy thịt ở khuôn ra, để lên các lớp lá chuối rồi gói lại bằng dây lạt.

         Bước 4: Hấp giò. Các bạn hấp giò chừng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi là được nhé. Để kiểm tra xem giò đã chín hay chưa, các bạn dùng một cây kim, hoặc tăm nhọn, chọc thử vào giò, nếu khi rút ra mà kim hoặc tăm khô là giò chín, nếu ươn ướt, hoặc có thịt bám vào thì cần hấp thêm.

Lưu ý: Giò đã hấp chín thì nên để giò nguội tự nhiên, ngâm vào nước lạnh sẽ khiến nước ngập vào giò, ăn sẽ bị bở nhé. Tết lạnh thế này, giò nguội nhanh lắm ^^. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục