Mon, 02 / 2016 2:47 am | helios

          Trà là loại thức uống phổ biến với nhiều người. Ngoài những lợi ích sức khỏe mà cây trà mang lại, thì vị chan chát, đăng đắng chính là điều tạo nên sức hút đặc biệt của loại thức uống này. Ngày Tết khách đến chơi nhà thì cũng có chén trà mời nhau. […]tra-dao-nhat-ban          Trà là loại thức uống phổ biến với nhiều người. Ngoài những lợi ích sức khỏe mà cây trà mang lại, thì vị chan chát, đăng đắng chính là điều tạo nên sức hút đặc biệt của loại thức uống này. Ngày Tết khách đến chơi nhà thì cũng có chén trà mời nhau. Nhưng để có một chén trà thơm ngon, đúng vị thì cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Congthuc.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách thức để có một chén trà ngon nhất.

Loading...          Để có một ấm trà ngon phụ thuộc vào 4 yếu tố:1.     Nước ngon:          Nước pha trà ngon nhất là nước mưa. Tuy nhiên do nhà máy công nghiệp ngày càng nhiều, không khí bị ô nhiễm thì nước mưa không còn là nguồn nước sạch nữa nên không nên dùng để pha trà. Bạn có thể dùng nước giếng khơi khoan sâu dưới lòng đất và để đảm bảo hơn thì nên lọc qua tia RO.          Tuyệt đối không bao giờ lấy nước đang sôi để pha trà. Lý do trông không đẹp mắt và nhất là tất cả các loại trà Nhật bản (trà xanh, trà bột dùng trong lễ dâng trà (Sadoo) không bao giờ dùng nước đang sôi! Nước pha trà phải được đựng trong một bình thủy (uống trà thông thường) hay nước đưọc nấu trong một cái ấm kim khi không nắp trên bồn than rất yếu để giữ nước ở khoàng 80-90 độ celcius (dung trong trà đạo) .2. Chè ngon:          Trà ngon nhất là loại trà một tôm, tức là chỉ có 1 cái lái nõn non nhất của ngọn chè. Trà ngon nhất là ngọn chè được hái vào mùa đông. (Tất nhiên trà có ngon hay không còn phụ thuộc vào cách chế biến chè)
3. Ấm pha trà: là loại ấm bát tràng, ấm đất không trì, giữ được nhiệt. Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.
4. Cách pha trà.          Chuẩn bị : Ấm trà nhỏ, cho chén vào trong bát loa to, kẹp gắp chén khi ở trong nước sôi, thìa xúc chè cho vào ấm.         Bước 1 : Tráng bên trong ấm bằng cách rót nước sôi và lắc đều ấm rồi bỏ nước tráng ấm đó đi         Bước 2 : Cho chè vào ấm. Số lượng chè tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng người thích trà đậm hay nhạt, và số lượng người thưởng thức trà (Độc ẩm, nhị ẩm, tam ẩm, tứ ẩm, ngũ ẩm hay quần ẩm). Thường với loại trà ngon cỡ trung bình ngươì ta thuờng tính cho mỗi một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh. Tuy nhiên nếu dưới 3 người khách, nên cho hơn một tí để tránh quá nhạt.         Bước 3 : (Tẩy sạch bụi trần) rót nước sôi (tốt nhất từ 90 – 95oC) săm sắp vào trà và đợi 5 giây sau đó rót nước rửa trà đó vào bát loa để chén để tạo mùi hương trà cho chén.         Bước 4 : (Ủ trà) Rót nước sôi lần 2 vào chè trong ấm. Lượng nước tuỳ thuộc vào số lượng người uống và mong muốn độ đậm nhạt của trà. Trong lúc đợi trà, ta rót nước sôi vào các chén trong bát loa. Đợi 3 đến 4 phút trà tan ta gắp chén ra đĩa. Chú ý trong lúc đợi trà tan ta thường xuyên dội nước sôi lên ấm trà để giữ nhiệt cho ấm trà.         Bước 5 : (Rót trà ra chén) Ta nên rót đều vòng tròn không nên rót từng chén một, nếu rót từng chén một thì độ đậm nhạt các chén trà khác nhau. Rót từng ít một, nên rót ½ chén trà, hết ta lại rót tiếp         Bước 6 : (Thưởng thức trà) Cầm chén trà lên trong lòng bàn tay truyền từ tay phải qua tay trái để cảm nhận độ nóng ấm của chén trà và cảm nhận mùi hương của trà toả ra. Trước khi uống hãy cảm nhận mùi của chén trà và nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ.          Trà ngon là chén trà khi bạn uống vào sẽ có vị trát sau đó khi nuốt rồi bạn thấy có vị ngọt.Nguồn: http://kynangsong.ning.com 

  

Bài viết cùng chuyên mục