Fri, 12 / 2018 12:25 am | helios

Bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca viết năm 1979 là kết quả của những chiêm nghiệm, suy tư rất lâu của Thanh Thảo về Lor-ca. Sau nhiều năm nằm trong sổ tay, năm 1985 mới được xuất bản. Nhan đề: Lorca: + Là một thiên tài thơ ca của Tây Ban Nha, có những […]

Bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca viết năm 1979 là kết quả của những chiêm nghiệm, suy tư rất lâu của Thanh Thảo về Lor-ca. Sau nhiều năm nằm trong sổ tay, năm 1985 mới được xuất bản.

  1. Nhan đề:
  • Lorca:

+ Là một thiên tài thơ ca của Tây Ban Nha, có những đóng góp xuất chúng trong bối cảnh nền nghệ thuật Tây Ban Nha đang già cỗi; vì thế tác giả được mệnh danh là con chim họa mi của vùng Anđaluzia

Loading...

+ Còn là một người chiến sĩ đấu tranh không mêt mỏi cho tự do, hòa bình, chống lại chế độ độc tài thân phát xít Tây Ban Nha.

+ Có số phận đặc biệt bi thảm, bị thủ tiêu một cách hèn hạ bởi bọn độc tài (tương truyền xác của ông bị ném xuống lòng một cái giếng lạnh)

  • Lorca là một biểu tượng nghệ thuật, đồng thời cũng là một lá cờ tập hợp những người yêu những người tự do, yêu hòa bình của thế giới)
  • Đàn ghita:

+ Với đất nước Tây Ban Nha, đàn ghita là biểu tượng tinh thần, thậm chí đàn ghi ta còn được gọi là Tây Ban Nha

+ Với riêng Lorca, đàn ghita có sự gắn bó đặc biệt, thậm chí nó là bản mệnh, là số phận của tác giả.

+ Không chỉ thế, trong nghệ thuật nói chung, đàn ghita cũng giống như cây đàn lia trong thần thoại Hy Lạp, giống như cây đàn nguyệt, tì bà trong văn hóa phương Đông; là biểu trưng cho nghệ thuật nói chung, cho sự tri âm đồng điệu, vượt không gian, thời gian, giữa những tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp

  • Từ nhan đề, ta thấy, xuyên suốt tác phẩm có 2 hình tượng luôn song hành với nhau là hình tượng cây đàn – tiếng đàn và hình tượng của Lorca.
Bài viết cùng chuyên mục